Cryptocurrency คืออะไร มีสกุลเงินอะไรบ้าง

cryptocurrency คืออะไร

สำหรับการลงทนในยุคดิจิทัล หรือยุคที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อย่างในปัจจุบันนี้ ในยุค 4G 5G นี้ หลายๆ คนคงจะต้องพูดถึง Cryptocurrency กันอย่างแน่นอน แต่สำหรับใคร ที่เป็นมือใหม่ในการลงทุน อาจจะยังไม่รู้จักว่า Cryptocurrency คืออะไร ในวันนี้ เราจึงจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน แต่ก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก โดยมีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้

cryptocurrency คืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ต้องรู้

Cryptocurrency คืออะไร

Cryptocurrency คือ สกุลเงินดิจิทัลแบบหนึ่ง ที่มีการเข้ารหัส เพื่อป้องกันและยืนยันการทำธุรกรรม ของระบบที่เรียกว่า บล็อกเชน (Blockchain) ซึ่ง Cryptocurrency นี้ เรามักจะเรียกกันง่ายๆ ว่า “เหรียญ”

โดย Cryptocurrency เป็นดังตัวกลาง ในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนแบบออนไลน์ นั่นเอง

หากจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็เปรียบเทียบ Cryptocurrency เป็น Point บัตรเครดิตก็ได้ ที่สามารถสะสม เพื่อแลกสินค้าหรือบริการบางอย่าง โดยที่เราไม่ต้องถือ Point ไปแลก แค่เพียงมี Apps หรือมีหลักฐาน Point ก็แลกได้แล้ว

Cryptocurrency ก็เช่นกัน เราสามารถซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ได้ และสามารถถือเหรียญ เพื่อซื้อสินค้า หรือบริการอื่นๆ ได้อีกด้วย

ข้อดีของ Cryptocurrency คืออะไร

เมื่อได้ทำความรู้จักแล้วว่า Cryptocurrency มันคืออะไร หลายคนก็คงจะสงสัยต่อไปอีกว่า แล้วมันดียังไง เราจึงจะขอนำเสนอ ข้อดีของการลงทุน Cryptocurrency ให้ทุกคนได้เข้าใจตรงกัน ดังนี้

1. เป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านคนกลาง หรือตัวกลางในการทำธุรกรรม

2. สะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องพกกระเป๋าเงินไปในที่ต่างๆ เพราะเรามีกระเป๋าเงินแบบดิจิทัล สามารถซื้อสินค้าหรือบริการได้ แม้ว่าจะนั่งอยู่ที่บ้าน

3. มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากต้องมีรหัสในการเข้าใช้

4. ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับการทำธุรกรรมอื่นๆ

Cryptocurrency คือ Pantip

ข้อเสียของ Cryptocurrency คืออะไร

1. กรณีที่เกิดความผิดพลาดในระบบ หากไม่มีสำเนา หรือหลักฐานการถือครอง หรือมีปัญหาเรื่องการเข้าระบบ ก็จะไม่มีใครสามารถเข้าถึงเหรียญที่ถือไว้ได้

2. เนื่องจากเป็นการซื้อขายแบบไม่ระบุตัวตน อาจจะก่อให้เกิดการทำผิดกฎหมายได้ เช่น การฟอกเงิน การหลีกเลี่ยงภาษี เป็นต้น

3. เรื่องของ Cryptocurrency ยังเป็นเรื่องที่รู้จักกันเฉพาะกลุ่ม ยังไม่แพร่หลายแบบทั่วถึง จึงอาจจะยังมีบางสินค้า หรือบางบริการ ที่ไม่รองรับ Cryptocurrency นั่นเอง

สกุลเงิน Cryptocurrency ที่น่าสนใจ

สำหรับสกุลเงินของ Cryptocurrency หรือ เหรียญคริปโต นั้น ก็มีอยู่หลายสกุลเงินด้วยกัน แต่ในวันนี้ เราจะขอยกตัวอย่าง สกุลเงินหรือเหรีญ ที่ได้รับความนิยม และน่าจับตามอง มาให้ทุกคน ได้ทำความรู้จักกัน ดังนี้

1. Bitcoin บิทคอย เป็นเหรียญดั้งเดิม ที่เกิดขึ้นมาเป็นยุคแรกๆ และโด่งดัง ปัจจุบันก็ยังมีการซื้อขายกันอย่างต่อเนื่อง

2. Bitcoin Cash หรือ Altcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลในเครือของ Bitcoin แต่ได้มีการเพิ่มความสามารถของแต่ละ Blockchain ให้สูงขึ้น

3. Ethereum เป็นสกุลเงินที่มีชื่อเสียงพอสมควร ปัจจุบันก็ยังเป็นคู่แข่งกับ Bitcoin อยู่

4. NFT หรือ Non-Fungible Token เป็น Cryptocurrency แบบใหม่ ที่กำลังน่าจับตามอง เนื่องจากมีความเฉพาะตัวสูง และไม่สามารถมีเหรียญอื่นทดแทนได้

cryptocurrency ข้อดี ข้อเสีย

สรุปเรื่อง Cryptocurrency

จากที่ได้นำเสนอเรื่องของ Cryptocurrency ไปแล้วนั้น หวังว่า เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน จะมีความรู้ ความเข้าใจกันมากขึ้น แต่เนื่องจาก เรื่องของ Cryptocurrency อาจจะยังใหม่สำหรับใครหลายๆ คน ดังนั้น จึงขอแนะนำว่า ให้ศึกษาหาความรู้โดยละเอียด ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน และในการลงทุน ควรจะศึกษาข้อดีของแต่ละเหรียญให้ดีก่อนครับ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกท่านโชคดี มีกำไรกันถ้วนหน้าครับ

สามารถติดตามเราเพิ่มเติม ได้ที่ เพจ FB : Forexregis.com