hardware wallet คือ อะไร? มีข้อดีอย่างไร?

hardware wallet คือ

สำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับ cryptocurrency อาจจะยังไม่เข้าใจ และเกิดคำถามต่างๆ มากมาย หรืออาจจะรู้สึกว่า การซื้อขายเหรียญนั้นไม่ปลอดภัย แต่ถ้าหากได้ทำความรู้จักกับ Hardware Wallet แล้วล่ะก็ จะรู้เลยว่า มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ไม่ได้มีความน่ากลัวอย่างที่คิด หลายคนคงอยากจะทำความรู้จักกันแล้วว่า hardware wallet คือ อะไร? มีข้อดีอย่างไร? ดังนั้น เรามาเริ่มทำความรู้จักกันได้เลยครับ โดยมีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้

hardware wallet ใช้ยังไง

hardware wallet คือ อะไร?

hardware wallet ก็คือ กระเป๋าสตางค์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่ง ที่มีความปลอดภัยสูง มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็คน้อยมาก เนื่องจากสามารถใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ ระบบอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

เหรียญต่างๆ ที่นักลงทุนได้ทำการซื้อขาย จะถูกจัดเก็บใน Hardware Wallet การเข้าถึงเหรียญนั้นๆ ก็จะมีความยากขึ้น มีการให้เข้ารหัสยืนยันตัวตน กระเป๋าสตางค์ดิจิทัลรูปแบบ Hardware Wallet จึงเหมาะสำหรับ นักลงทุนที่ลงทุนในระยะยาว หรือตั้งใจจะถือเหรียญไว้ในระยะยาว นั่นเอง

กระเป๋าสตางค์ดิจิทัล มีแบบใดบ้าง

สำหรับกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล ที่นักลงทุน cryptocurrency ต่างก็ใช้กันนั้น จริงๆ แล้ว มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน การเลือกใช้งานก็จะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของนักลงทุนแต่ละคน บางคนชอบการลงทุนระยะสั้น บางคนชอบการลงทุนในระยะยาว ก็จะมีการเลือกกระเป๋าที่แตกต่างกันออกไป โดยกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล หรือ Wallet มีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่

1. Software Wallet

Software Wallet คือ กระเป๋าสตางค์ดิจิทัล ที่ใช้ในการเก็บเหรียญที่เราทำการซื้อขายกัน Wallet ประเภทนี้ จะต้องมีการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา จึงง่ายต่อการถูกแฮ็กข้อมูล และเกิดการสูญหายได้ง่าย แต่ก็มีการใช้งานกันจำนวนมาก เนื่องจากไม่ค่อยมีความยุ่งยากในการใช้งาน เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ถือเหรียญ ในระยะสั้นๆ หรือเป็นนักลงทุนระยะสั้น นั่นเอง

2. Hardware Wallet

Hardware Wallet เป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล ที่ใช้ในการเก็บเหรียญที่เราทำการซื้อขายกัน Wallet ประเภทนี้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับ ระบบอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา จึงปลอดภัยต่อการถูกแฮ็กข้อมูล และลดการเกิดการสูญหาย ได้รับความนิยมในการใช้งานพอสมควร เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง ต้องยืนยันแสดงตัวตนก่อนใช้งาน เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ถือเหรียญ ในระยะยาว หรือเป็นนักลงทุนระยะยาว นั่นเอง

hardware wallet pantip

ข้อดีของ hardware wallet คือ อะไร?

อย่างที่ได้ทำความรู้จักกันไปแล้วว่า hardware wallet คืออะไร? หลายคนก็คงจะพอมองออกแล้วว่า hardware wallet มีดีอย่างไร แต่บางคน ก็อาจจะยังมองไม่ออกว่า hardware wallet มีดีอย่างไร น่าใช้งานมากกว่า wallet ประเภทอื่นอย่างไร ดังนั้น เรามาดูกันว่า hardware wallet มีดีอย่างไรบ้าง ดังนี้

1. มีความปลอดภัยสูง

อย่างที่กล่าวไปแล้วด้านบนว่า hardware wallet ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา จึงทำให้มีความปลอดภัยจากการถูกแฮ็กข้อมูล หรือกรณีที่ถูกขโมย hardware wallet ไป คนที่เอาไปก็ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากต้องเข้ารหัสเพื่อยืนยันตัวตนก่อนใช้งาน และเจ้าของก็สามารถนำ Seed Phase หรือ Recovery Seed มาใช้เพื่อกู้คืน Private Key ได้ด้วย จึงทำให้ยิ่งเกิดความปลอดภัยที่สูงมากๆ นั่นเอง

2. สะดวกต่อการพกพา

hardware wallet นี้ มีขนาดที่เล็ก จึงทำให้สะดวกต่อการพกพา หากเทียบขนาดแล้ว ก็จะมีขนาดเล็กเท่ากับ Flash Drive เท่านั้นเอง ทำให้พกพาได้ง่ายมากๆ

3. เหมาะกับนักลงทุนระยะยาว

Hardware Wallet นี้ ได้ออกแบบมา ให้สามารถเก็บเหรียญได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Ethereum, XRP, Litecoin และเหรียญอื่นๆ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับตัว Hardware Wallet แต่ละรุ่นด้วย

4. เก็บเหรียญได้จำนวนมาก

เนื่องจาก Hardware Wallet มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ในการเข้าใช้งานก็จะต้องยืนยันตัวตน หรือมีขั้นตอนที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก จึงทำให้ Hardware Wallet เหมาะสำหรับนักลงทุน ที่ซื้อเหรียญเก็บไว้ระยะยาวเท่านั้น ไม่เหมาะสมกับนักลงทุน ที่ซื้อขายแบบสั้นๆ

Hardware Wallet Bitkub

สรุปเรื่อง hardware wallet คือ อะไร?

จากบทความด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่า hardware wallet เป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล ที่มีความปลอดภัยสูงมากๆ น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจ สำหรับนักลงทุนสายซื้อเก็บ หรือลงทุนระยะยาว ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกใช้ wallet คุณควรจะสำรวจตนเองก่อนว่า เป็นนักลงทุนประเภทไหน ชอบการลงทุนระยะสั้น หรือระยะยาว เพื่อที่จะได้เลือก wallet ให้ได้เหมาะสมกับตนเอง และก่อนที่จะลงทุนใดๆ อย่าลืมว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ควรที่จะศึกษาหาความรู้ เป็นอย่างดี ก่อนที่จะเริ่มลงทุน นั่นเอง

ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ …

สามารถติดตามเราเพิ่มเติม ได้ที่ เพจ FB : Forexregis.com